สถาบันวิจัยและพัฒนา มทร.ธัญบุรี รับการประเมินคุณภาพภายในหน่วยงานสนับสนุน ประจำปีงบประมาณ 2562
09/03/2020สวพ. มทร. ธัญบุรี ได้รับเชิญให้ร่วมเป็นวิทยากรในโครงการปฐมนิเทศอาจารย์ใหม่ สายวิชาการ จัดโดย คณะพยาบาลศาสตร์ มทร.ธัญบุรี
13/03/2020มทร.ธัญบุรี ร่วมกับทีมนักวิจัยนำองค์ความรู้ นวัตกรรมการผลิตหน่อไม้ดองคุณภาพสูง
สู่ชุมชนเนินหอม จังหวัดปราจีนบุรี
วันที่ 10 มีนาคม 2563
ณ หมู่ที่ 3 ตำบลเนินหอม อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี
สถาบันวิจัยและพัฒนา มทร.ธัญบุรี ได้เป็นผู้แทนจากมหาวิทยาลัยนำองค์ความรู้และนวัตกรรมการผลิตหน่อไม้ดองคุณภาพสูงมาเผยแพร่สู่ชุมชนเนินหอม จังหวัดปราจีนบุรี ได้นำองค์ความรู้และนวัตกรรมมาเผยแพร่ ในโครงการพั
มีวัตถุประสงค์ เพื่อสำรวจและวิเคราะห์ศักยภาพของผลิตภัณฑ์ OTOP กลุ่มผลิตภัณฑ์ไผ่ทั้งห่วงโซ่คุณค่า (Network Value Chain) พัฒนากระบวนการผลิตของผลิตภัณฑ์และการบริหารจัดการไผ่ให้เป็นสินค้าอัตลักษณ์ได้มาตรฐาน และสามารถแข่งขันได้อย่างยั่งยืน ตลอดจนเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการ OTOP และสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชนด้วยการใช้นวัตกรรมและพัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์ไผ่ที่เป็นทรัพยากรพื้นถิ่น นักวิจัยที่นำองค์ความรู้ดังกล่าวมาเผยแพร่ ได้แก่ ดร.อารณี โชติโก ผศ.ดร.สมพงษ์ แสนเสนยา ผศ.ดร.ปาลิดา ตั้งอนุรักษ์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และ ดร.ปพนพัชร์ ภัทรฐิติวัสส์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ พบว่ากระบวนการทำหน่อไม้ดอง เริ่มต้นจากการคัดเลือกสายพันธุ์โดยเลือกไผ่ตงศรีปราจีนซึ่งผลวิจัยพบว่าเป็นไผ่ที่มีปริมาณไซยาไนด์ต่ำกว่าสายพันธุ์อื่น ปอกล้างทำความสะอาด แล้วหั่นหรือสับเป็นชิ้นตามที่ต้องการจากนั้นนำไปแช่น้ำและหาช่วงเวลาการแช่น้ำและหาปริมาณเกลือที่เหมาะสม ก่อนเข้าสู่กระบวนการดอง สิ่งหนึ่งที่ศึกษาและได้ผลดีคือ หลังแช่เกลือด้วยช่วงเวลาที่เหมาะสมแล้ว ให้บีบน้ำออกให้หมดเติมน้ำมะพร้าวแก่ที่ต้มสุกลงไป และปิดฝาหมัก ซึ่งทำให้ลดระยะเวลาการดองลงจากเดิมต้องใช้เวลา 2 สัปดาห์ถึง 1 เดือน แต่จากการวิจัยด้วยกระบวนการดังกล่าวสามารถลดระยะเวลาการดองเหลือเพียง 3-4 วันเท่านั้น และไม่พบไซยาไนด์หลงเหลือในผลิตภัณฑ์จากหน่อไม้
นอกจากนี้ กรณีไม่มีน้ำมะพร้าวเราสามารถใช้กล้าเชื้อที่คิดค้นโดยอาจารย์ปาลิดา จะช่วยลดระยะเวลาการดองได้เทียบเท่ากับการใช้น้ำมะพร้าวในการดอง คือใช้เวลาในการดอง 3 วัน จากการวิเคราะห์คุณภาพทางประสาทสัมผัส พบว่า ความชอบด้าน ความเปรี้ยว กลิ่น เนื้อสัมผัสและความชอบโดยรวม ไม่แตกต่างกัน
[supsystic-gallery id=185 position=center]