กิจกรรมที่ 2 การพัฒนาจริยธรรมด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพและด้านสังคมศาสตร์ (HSP)
03/05/2023โครงการพัฒนาศักยภาพบุคลากรด้านการบริหารจัดการงานวิจัยและนวัตกรรม
15/05/2023โครงการ “การถ่ายทอดเทคโนโลยีการใช้ประโยชน์จากพืชและวัตถุดิบท้องถิ่นที่สำคัญ ในจังหวัดปทุมธานี”
กิจกรรมที่ 1 การถ่ายทอดองค์ความรู้การใช้ประโยชน์จาก “โปรตีนทางเลือก”
ระหว่างวันที่ 8-9 พฤษภาคม 2566
ณ สหกรณ์เกษตรอินทรีย์ปราจีนบุรี ตำบลนนทรี อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี
สถาบันวิจัยและพัฒนา มทร.ธัญบุรี ได้จัดโครงการ “การถ่ายทอดเทคโนโลยีการใช้ประโยชน์จากพืชและวัตถุดิบท้องถิ่นที่สำคัญ ในจังหวัดปทุมธานี” ภายใต้ โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี หรือที่เรียกโดยย่อว่า อพ.สธ. นำโดย ดร.ไฉน น้อยแสง รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา ได้รับมอบหมายจากผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา นำทีมวิทยากรถ่ายทอดเทคโนโลยีการใช้ประโยชน์จากพืชและวัตถุดิบท้องถิ่นที่สำคัญ เรื่อง โปรตีนทางเลือกที่ได้จากพืชท้องถิ่น ให้กลุ่มชุมชน นักเรียน นักศึกษา หรือผู้ที่สนใจ เพื่อตอบสนองการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรที่มีศักยภาพได้อย่างยั่งยืน เอื้อกับวิถีชีวิตมีความเหมาะสมกับบริบทของชุมชน อันจะเป็นการเสริมสร้างรายได้และความมั่นคงให้กับชุมชน การใช้ประโยชน์รวมการปฏิบัติและถ่ายทอดสู่พื้นที่ ภายใต้กรอบการพัฒนาชุมชนพึ่งตนเองตามแนวทางพระราชดำริ และหนุนเสริมการดำเนินการให้เป็นไปตามแผนกลยุทธ์การพัฒนามหาวิทยาลัยฯ กิจกรรมที่ 1 การถ่ายทอดองค์ความรู้การใช้ประโยชน์จาก “โปรตีนทางเลือก” ในเรื่องการแปรรูปผลิตภัณฑ์เนื้อที่มีส่วนประกอบจากพืช (plant-based meat product) / นักเกตเสมือนจากขนุน การควบคุมลักษณะของผลิตภัณฑ์และความปลอดภัยของอาหาร และการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม
วิทยากรโดย
1. ดร.อัฏฐพล อิสสระ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
2. ดร.กิตติคุณ วรรณณะสวาสดิ์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
3. ดร.เจนจิรา พกาวัลย์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
4. ดร.สายฝน โพธิสุวรรณ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
5. ดร.วลีวรรณ แฉ่งประเสริฐ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี