กิจกรรมที่ 1 การพัฒนาความพร้อมเพื่อยกระดับคุณภาพข้อเสนอแผนงานวิจัยด้านนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์
10/06/2023โครงการ “การถ่ายทอดเทคโนโลยีการใช้ประโยชน์จากพืชและวัตถุดิบท้องถิ่นที่สำคัญ ในจังหวัดปทุมธานี”
กิจกรรมที่ 4 การถ่ายทอดองค์ความรู้การใช้ประโยชน์จาก “วัตถุดิบพื้นถิ่น ในจังหวัดปทุมธานี”
ระหว่างวันที่ 10 – 11 มิถุนายน 2566
ณ ศูนย์เรียนรู้และพัฒนาการเกษตรตลาดโรงเกลือท้ายเกาะ
อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี
สถาบันวิจัยและพัฒนา มทร.ธัญบุรี ได้จัดโครงการ “การถ่ายทอดเทคโนโลยีการใช้ประโยชน์จากพืชและวัตถุดิบท้องถิ่นที่สำคัญ ในจังหวัดปทุมธานี” กิจกรรมที่ 4 การถ่ายทอดองค์ความรู้การใช้ประโยชน์จาก “วัตถุดิบพื้นถิ่น ในจังหวัดปทุมธานี” ภายใต้ โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี หรือที่เรียกโดยย่อว่า อพ.สธ. นำทีมวิทยากร และคณะกรรมการดำเนินงานลงพื้นที่เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน
ซึ่งมีหลักสูตรการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบพื้นถิ่นในจังหวัดปทุมธานี (เค้กคัสตาร์ดชบาเมเปิ้ล, น้ำสลัดชบาเมเปิ้ล, ขนมฟูชบาเมเปิ้ล, ขนมข้าวตูชบาเมเปิ้ล, กลีบลำดวนชบาเมเปิ้ล , วุ้นกรอบชบาเมเปิ้ล, ขนมงาใส้ใบชบาเมเปิ้ล และหมั่นโถ 2 สีจากชบาเมเปิ้ล) ที่ชุมชนสามารถนำความรู้ไปต่อยอด และไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ ที่ทำให้เศรษฐกิจ และความเป็นอยู่ในชุมชนดีขึ้น โดยมีวิทยาการจาก คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ เป็นผู้ให้ความรู้แก่ชุมชน จำนวน 5 ท่าน รายชื่อ ดังนี้
- ผศ.ดร.ณัฐชรัฐ แพกุล
- ผศ.ดุสิต บุหลัน
- อ.ณฤดี อ่อนศรี
- อ.อรุณวรรณ อรรถธรรม
- ผศ.อุจิตชญา จิตรวิมล